Đón Nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh "Di tích lịch sử - văn hóa Đình Phước Thịnh"

Thứ tư - 20/03/2024 21:18 153 0
Sáng ngày 20/03/2024, UBND huyện Tây Hòa tổ chức Lễ đón Nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Đình Phước Thịnh.
1
Quang cảnh tại buổi Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh
Về dự lễ ở tỉnh có đồng chí Nguyễn Ngọc Thái, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch; đồng chí Nguyễn Vũ Xuân Dung, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Về phía lãnh đạo huyện có các đồng chí: Nguyễn Phương Đông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Đỗ Văn Cấp, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Trần Minh Trí, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; lãnh đạo Ban thường trực Ủy ban MTTQ huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị huyện, các cơ quan đơn vị Tỉnh, Trung ương đóng trên địa bàn huyện; lãnh đạo UBND các xã; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các hội, đoàn thể, cán bộ công chức thị trấn, Bí thư các chi bộ trực thuộc, Trưởng khu phố và bà con nhân dân khu phố Phước Thịnh, thị trấn Phú Thứ.
2
Đồng chí Phan Công Trinh, Huyện ủy viên - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu
Đồng chí Phan Công Trinh, Huyện ủy viên-Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa, phát biểu và ôn lại quá trình hình thành và phát triển khu phố Phước Thịnh, thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên;
Đình Phước Thịnh có tên gọi khác là đình Con Rồng nằm ở khu phố Phước Thịnh, thị trấn Phú Thứ. Vào đầu thế kỷ XIX đơn vị hành chính này có tên là Phước Thịnh Thái Bình thôn, nằm trong tổng trung của huyện Tuy Hòa. Tổ tiên dòng họ Võ ở Phước Thịnh là những người có công đầu trong việc tạo lập nên thôn Phước Thịnh. Theo đó cụ Võ Văn Dung là thủy tổ dòng họ Võ ở Phước Thịnh từ vùng Phú Điềm (xã An Hòa Hải, huyện Tuy An hiện nay) đến định cư lập nghiệp ở Phước Thịnh vào khoảng đầu thế kỷ XVIII. Hậu duệ của cụ Võ Văn Dung là Võ Văn Đán từng phục vụ trong quân ngũ dưới thời vua Minh Mạng và được sắc phong Cửu phẩm. Thế nên họ Võ được xem là dòng họ Tiền hiền ở Phước Thịnh. Sau họ Võ các dòng họ khác như Trần, Lê, Nguyễn… cùng đến Phước Thịnh lập nghiệp tạo nên một tụ điểm dân cư đông đúc. Trên địa bàn Phước Thịnh còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử văn hóa được hình thành qua nhiều thời kỳ khác nhau. Ngoài ra tại Phước Thịnh còn một số địa danh như Bàu Quay, Cồn Cát Cao được hình thành từ dòng chảy của sông Đà Rằng được nhiều người ở vùng đồng bằng Tuy Hòa biết đến.
Đình Phước Thịnh có thể được xây dựng từ thế kỷ XVIII, đình đã di chuyển nhiều lần, đến khoảng năm 1960 thì chuyển về vị trí hiện nay. Từ năm 1960 đình được xây dựng lại theo kiểu nhà cấp 4 với tường bao xung quanh bằng gạch, mái lợp ngói tây tồn tại từ đó cho đến nay. Đình Phước Thịnh là chứng tích vật chất về quá trình hình thành cộng đồng dân cư người Việt ở vùng đồng bằng Tuy Hòa trong tiến trình lịch sử. Là nơi bảo tồn, giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng dân cư của thôn Phước Thịnh Thái Bình, rồi thôn Phước Thịnh xưa và khu phố Phước Thịnh nay. Đây cũng là nơi thờ Tiền hiền, Hậu hiền những người đã có công lao khai khẩn lập nên làng sớm. Tại di tích này còn lưu giữ 7 sắc phong từ thời nhà Nguyễn, những sắc phong này có nội dung liên quan đến phong tục, tín ngưỡng của nhân dân địa phương, đây là nguồn tư liệu có giá trị về nhiều mặt để nghiên cứu về lịch sử, văn hóa của thôn Phước Thịnh nói riêng cũng như của vùng đất Phú Yên nói chung.
3
Lãnh đạo Sở VH-TT&DL và huyện Tây Hòa trao bằng xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Phước Thịnh cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Phú Thứ
Với ý nghĩa đó ngày 05/02/2024 UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành quyết định xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đối với đình Phước Thịnh, khu phố Phước Thịnh, thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa. Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của UBND tỉnh, Đồng chí Nguyễn Ngọc Thái, Phó Giám đốc Sở văn hóa-Thể thao văn hóa và du lịch và Đồng chí Nguyễn Phương Đông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Tây Hòa trao Bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh “Di tích lịch sử - văn hóa Đình Phước Thịnh” Khu phố Phước Thịnh, thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Phú Thứ.
4
Đồng chí Trần Thể Công, Phó Bí thư Đảng ủy-Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thứ
Đồng chí Trần Thể Công, Phó Bí thư Đảng ủy-Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thứ, phát biểu về công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích trong thời gian đến.
Dịp này, UBND huyện Tây Hòa cũng đã khen thưởng cho 01 tập thể và 5 cá nhân có thành tích trong công tác bảo tồn phát huy giá trị di tích lịch sử, văn hóa đình Phước Thịnh, khu phố Phước Thịnh.
5
Đồng chi Bùi Văn Tiếp, Bí thư chi bộ-Trưởng khu phố Phước Thịnh đại diện cho tập thể nhân dân và cán bộ khu phố Phước Thịnh nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa
6
Đồng chí Mai Ne, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND huyện đồng chí chí Phan Công Trinh, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa trao tặng Giấy khen
Các sắc phong và Chiếu chỉ Đình Làng khu phố Phước Thịnh, thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên.
7
05 sắc phong và 02 Chiếu chỉ qua các thời Vua ban
8
Quang cảnh ngôi Đình Làng khu phố Phước Thịnh, thị trấn Phú Thứ