UBND Thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên

Kỷ niệm 88 năm ngày thành lập chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên ở Phú Yên

Ngày 5/10, tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ở tỉnh Phú Yên (khu phố Long Bình, thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ở Phú Yên (05/10/1930 – 05/10/2018).

capture
Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ở Phú Yên

Các đồng chí Lương Minh Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phạm Đại Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các ban Đảng, các đảng ủy, huyện, thị, thành ủy trực thuộc Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các lực lượng vũ trang; lãnh đạo huyện Đồng Xuân cùng đông đảo cán bộ, nhân dân, thanh niên, học sinh trên địa bàn huyện đã đến dự.

Chỉ 8 tháng sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập (3/2/1930), chi bộ Đảng đầu tiên tại Phú Yên đã được thành lập vào ngày 5/10/1930 tại xóm Đồng Bé, thôn Phước Long, xã Xuân Long (nay thuộc khu  phố Long Bình, thị trấn La Hai, huyện miền núi Đồng Xuân).

Chi bộ lúc đầu gồm 9 đồng chí, do đồng chí  Phan Lưu Thanh làm Bí thư. Sau khi được thành lập, Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ở tỉnh Phú Yên đã nhanh chóng tập hợp, tuyên truyền, giác ngộ nhiều quần chúng yêu nước, tiến bộ, thúc đẩy mạnh mẽ việc thành lập tổ chức cơ sở Đảng.

Đến tháng 01/1931, Tỉnh ủy lâm thời Phú Yên được thành lập. Suốt chiều dài 88 năm lịch sử cách mạng, Đảng bộ Phú Yên liên tục lớn mạnh, từ một chi bộ đầu tiên với 9 đảng viên, đến nay, toàn Đảng bộ tỉnh Phú Yên có 14 đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy với hơn 40.000 đảng viên, đang sinh hoạt tại hơn 472 tổ chức cơ sở đảng. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân tỉnh Phú Yên đã làm nên nhiều chiến công hiển hách như: Đánh bại chiến dịch Át – Lăng; phong trào Đồng khởi Hòa Thịnh, mở đầu cho phong trào đồng khởi đồng bằng Khu 5 vào những năm 1960; giải thoát Luật sư Nguyễn Hữu Thọ,...

Với truyền thống 88 năm vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phú Yên luôn kiên định theo chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh; ra sức thi đua hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội đã đặt ra tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Yên lần thứ XVI.

Diễn văn tại lễ kỷ niệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lương Minh Sơn đã ôn lại sự ra đời và phát triển của Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên ở tỉnh Phú Yên gắn với sự trưởng thành của Đảng bộ tỉnh trong 88 năm qua. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kêu gọi toàn Đảng bộ, toàn quân, toàn dân trong tỉnh phát huy truyền thống đấu tranh cách mạng vẻ vang 88 năm qua, tiếp tục đoàn kết một lòng, vượt qua khó khăn, thử thách, vững bước tiến lên giành những thắng lợi to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ra sức xây dựng quê hương Phú Yên ngày càng văn minh, giàu đẹp, xứng đáng với truyền thống quê hương anh hùng.

Thủy Loan (theo phuyen.gov.vn)